Tin tức Malloca


CÓ NÊN DÙNG GIẤY BẠC TRONG LÒ NƯỚNG?
25.12.2017

Những nguy cơ khi dùng giấy bạc trong lò nướng

Giấy nhôm/giấy bạc có thể gây nguy hiểm khi sử dụng trong lò nướng và bạn cần hiểu những mối nguy tiềm tàng khi nấu nướng với giấy nhôm để có cách phòng tránh cũng như biết cách sử dụng đúng. Bài viết có tham khảo thông tin từ trang amysayscook.com.

- Giấy bạc có thể gây tóe lửa trong lò: Nhôm là một kim loại, vì thế nó có thể phát ra tia lửa điện khi được đặt trong lò nướng. Các tia lửa có thể làm hỏng lò nướng hoặc gây cháy.

- Giấy bạc có thể bị cháy hoặc tan chảy: Nhiều người dùng không biết rằng giấy nhôm có thể cháy. Thực tế, bạn không được để giấy nhôm tiếp xúc trực tiếp với thanh nhiệt trong lò nướng vì nó sẽ ngay lập tức bắt lửa và có thể bị cháy. Nó cũng dễ dàng bị tan chảy.

- Giấy bạc dẫn nhiệt rất tốt và do đó có thể dẫn đến quá nhiệt: Bạn biết rằng bạc là kim loại có khả năng dẫn nhiệt rất tốt, chỉ đứng thứ ba sau đồng và bạc. Các kim loại dẫn nhiệt tốt thì cũng nhanh chóng bị nóng lên và rất nóng, đó là lý do tại sao các loại nồi xoong dùng để nấu ăn thường được làm bằng nhôm. Bạn có thể bị bỏng nếu chạm vào giấy bạc đang ở trong lò nướng.

Tuy nhiên, khi nói đến việc sử dụng giấy bạc bên trong một lò nướng, thì điều cần lưu ý là giấy bạc sẽ làm tăng nhiệt độ trong lò, sự nguy hiểm nằm ở chỗ nhiệt độ trong lò có thể tăng cao hơn nhiều so với khả năng chịu đựng của lò nướng. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến lò nướng bị quá nóng, có thể rút ngắn tuổi thọ của lò nướng hoặc làm cho nó không thể hoạt động. Ngoài ra, nhiệt độ trong lò cao hơn mức nhiệt độ bạn cài đặt có thể làm cháy, hỏng món ăn của bạn, nhất là các món bánh.

Giấy bạc: chỉ tốt khi dùng đúng

  • Giấy bạc sẽ ra gây hiện tượng bắn các tia lửa điện khi nấu trong lò vi sóng. Tuy nhiên, một số loại lò có tích hợp chức năng nướng nhiệt thì có thể dùng được giấy bạc để bọc thực phẩm khi nướng bằng nhiệt. Khi chế biến thực phẩm có thể có nước thì khi nấu bạn nên chọc một lỗ bằng đầu đũa trên miếng giấy bọc để cho nước thoát hơi.
  • Sử dụng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng/lò vi sóng để không bị tràn và chảy nước. Như vậy sẽ làm cho thực phẩm không chín hoàn toàn và làm giảm tuổi thọ của lò vi sóng. Khi thức ăn bị tràn ra ngoài, bám vào lò cần phải lau chùi thật sạch, không để thức ăn còn bám lại.
  • Thực phẩm giàu axít. Những thứ có nhiều axít như các loại trái cây có vị chua và các món ăn có giấm, cà chua hay sốt cà chua… Sau một vài ngày được bọc trong giấy bạc, lượng axít trong món ăn sẽ phản ứng với chất nhôm trong giấy bạc và ăn mòn chúng. Một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại.
  • Không để giấy bạc chạm vào các thành lò. Nhiệt độ trong lò có thể không chính xác, không ổn định khi giấy nhôm áp sát vào thành lò, chưa kể nó có thể bị nóng chảy và dính vào thành lò.
  • Thay giấy bạc sau mỗi lần sử dụng. Nếu bạn thường xuyên dùng lò nướng, nhiều khả năng là bạn sẽ lười thay giấy nhôm ngay sau khi nướng và cứ để thức ăn cũng như mỡ rơi đầy trên miếng giấy nhôm lót phía dưới. Thực phẩm và mỡ tích tụ vừa gây mất vệ sinh vừa có thể gây cháy trong lò nướng, dẫn tới hỏng lò.

Tóm lại sử dụng giấy bạc là an toàn nhưng không nên để trong thời gian dài vì thực phẩm có hạn dùng và giấy bạc sẽ bắt đầu rò rỉ vào thức ăn, phụ thuộc vào các thành phần của chúng, như gia vị chẳng hạn

Tin tức khác