Tin tức Malloca


TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG BẾP TỪ?
21.3.2018

Bếp từ hoạt động được là nhờ vào nguồn năng lượng điện và nó hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ dòng điện Fu-cô. Khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ nằm trong phạm vi này được dòng từ trường tác động khiến các phân tử nhiễm từ ở đấy nồi giao động mạnh và tự sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ có tác dụng với đáy nồi không tác động vào mặt kính và hoàn toàn không thất thoát ra môi trường. Không giống như những phương thức nấu ăn khác, nấu trên bếp từ chỉ có nồi được làm nóng, còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt. Nhiệt độ của bếp không bao giờ cao hơn nhiệt đột của đáy nồi. Thực tế, đáy nồi được chuyển hóa từ năng lượng từ trường sang năng lượng nhiệt. Lượng điện tiêu thụ chuyển hóa lên tới 90-96% thành lượng nhiệt đun nấu, tiết kiệm điện. Cũng chính vì vậy, bếp từ chỉ có thể sử dụng được với các loại nồi có đáy bằng kim loại hoặc vật liệu nhiễm từ.


Lý do nên sử dụng bếp từ

1. Bếp từ nấu nhanh hơn
Bếp từ nấu nhanh hơn các bếp khác như bếp điện, bếp gas. Theo nghiên cứu, bếp từ có nguyên lý hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng từ. Do đó hiệu suất mà bếp từ có thể đạt được có thể lên đến 90% giúp nấu ăn nhanh hơn so với bếp điện, bếp gas.
 

Loại bếp

Thời gian đun sôi 2L nước

Hiệu quả

Bếp từ

4 phút 46 giây

90%

Bếp điện

9 phút 50 giây

55%

Bếp gas

8 phút 18 giây

50%

                                                                                                 (Nguồn: Bộ năng lượng Mỹ)

2. Tốt cho sức khỏe
Bếp gas khi đun nấu dễ phát sinh khói (CO2), khí này nếu ít sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tuy nhiên nếu đun nấu với lượng lớn và liên tục trong phòng kín thì sẽ có nhiều nguy cơ bạn bị khó thở nhẹ. Song với bếp từ thì ngược lại, bếp từ không sản sinh ra khói, khí CO2 hoặc sóng điện từ trong quá trình nấu nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. An toàn khi sử dụng

Đây cũng là ưu điểm vượt trội của bếp từ nói chung. Không lo cháy nổ như bếp gas, với bếp từ hệ thống làm nóng thức ăn được truyền qua kim loại nhận từ của nồi và làm nóng thức ăn ngay trong nồi, nên mặt kính chỉ nóng ở vùng được đun nấu. Ngoài ra bếp từ còn được trang bị các tính năng như khóa an toàn trẻ em, cánh báo dư nhiệt, hẹn giờ nấu nên rất an toàn cho người sử dụng.

4. Dễ vệ sinh, lau chùi

Bếp từ có bề mặt làm bằng chất liệu kính nên thức ăn khó bị cháy trên mặt bếp như các bếp có bề mặt kim loại. Bạn chỉ cần một miếng vải mềm ẩm là đã có thể lau sạch vết thức ăn thừa bám trên bề mặt bếp từ

5. Tính thẩm mỹ cao

Với sự đa dạng về kiểu dáng và mẫu mã, bạn hoàn toàn có thể chọn được cho mình một chiếc bếp từ ưng ý nhất cả về chất lượng và hình thức. Tính thẩm mỹ của bếp từ sẽ mang lại cho gian bếp sự sang trọng và tinh tế hơn hẳn.
 

ST

Tin tức khác